Trang chủ EDA | Doman - Hosting | Siêu thị trực tuyến

Những khái niệm in ấn cần biết giúp bản in đẹp hơn

Trao đổi về các gói phần mềm đồ hoạ: GIMP, Inscape, Xsane, SK1...

Những khái niệm in ấn cần biết giúp bản in đẹp hơn

Gửi bàigửi bởi Truong69 » Thứ 4 29 Tháng 5, 2013 8:47 am

Những khái niệm in ấn cần biết giúp bản in đẹp hơn

Để triển khai các hạng mục in ấn, những khái niệm sau sẽ giúp bạn kiểm soát được quy trình in ấn từ lúc thiết kế đến lúc ra thành phẩm

Độ phân giải trong in ấn

Độ phân giải (resolution) quyết định chất lượng của hình ảnh. Hình ảnh rõ ràng hay nhòe nét là do độ phân giải thấp hay cao.

Hình ảnh

Trong thiết kế in ấn, có 2 loại hình ảnh được sử dụng phổ biến, đó là hình ảnh vector và hình ảnh chụp. Trong đó, độ phân giải của hình ảnh chụp thường quyết định toàn bộ sự sắc nét và hiệu quả thẩm mỹ của các ấn phẩm

Dpi (điểm ảnh trên mỗi inch vuông) là khái niệm dùng để đo lường độ phân giải của hình ảnh. Độ phân giải của hình ảnh trên màn hình thông thường là 72 Dpi, hình ảnh có độ phân giải thấp như thế này có ưu điểm là nhẹ, nên rất tiện để gởi email, đăng lên website… mà vẫn đảm bảo về chất lượng hiển thị. Độ phân giải của hình ảnh để in bạt Hiflex hay PP vào khoảng 100 - 150 Dpi, tùy chất lượng máy in trong khi hình ảnh để in phun, in offset cần ở khoảng 300 - 400Dpi.

Hệ màu trong in ấn

Nhiều khách hàng than phiền là tại sao màu in trên ấn phẩm không giống như màu họ nhìn thấy trên các thiết kế được gửi qua email. Vấn đề này là do sự khác nhau giữa 2 hệ màu RGB và CYMK trong in ấn.

Hình ảnh

Màu dùng trên màn hình máy tính là hệ màu RGB (red, green, blue), còn hệ màu sử dụng khi in ấn là CYMK, là sự pha trộn của 4 màu Cyan, Yellow, Magenta và Key (màu đen) … sẽ tạo nên các màu sắc khác (chúng ta có khái niệm in 4 màu là vì vậy). Cho nên màu trên màn hình sẽ có sự chênh lệch so với màu in thực tế, vì đã được convert từ màu RGB sang CYMK. Bạn nên in nháp để kiểm tra thử về màu sắc nhằm điều chỉnh kịp thời, tránh việc lệch màu không mong muốn.

Ngoài ra còn có màu Pantone, còn gọi là màu thứ 5 hay màu pha sẵn, giúp bạn tăng tính thẩm mỹ cho tác phẩm in của mình.

Mỗi màu thường được gán cho 1 mã màu riêng, và đi kèm là các thông số. Ví dụ: màu xanh lá cây theo hệ màu RGB sẽ có thông số là: (0, 255, 0). Các nhà in thường cung cấp cho bạn các Color Chart để bạn có thể chọn đích xác màu bạn muốn có trên thành phẩm, từ đó họ biết được thông số màu RGB và CYMK chính xác của màu bạn cần.

In proof trong in ấn

Hình ảnh

In Proof là bước bắt buộc trong quy trình in ấn. Trong bước này, công ty in ấn sẽ in mẫu ấn phẩm bạn cần để duyệt về màu sắc, đường nét của ấn phẩm. Khi bạn đã ký duyệt trên bản in proof thì bắt buộc nhà in phải đảm bảo chất lượng bản in phải giống 100 % với bản in proof cho dù là bản in đầu tiên hay thứ 10.000.

Kỹ thuật in ấn

Hiện nay trên thị trường có các kỹ thuật in phổ biến sau: in lụa, in offset, in kỹ thuật số, in nhanh, in ống đồng

Hình ảnh

In lụa hay in lưới là kỹ thuật phun mực lên khuôn lụa, khuôn lưới để tạo thành hình dạng cần in. Đặc điểm của in kéo lụa là mỗi lần in lụa chỉ in được 1 màu đơn giản, nếu có thêm màu khác thì phải in thêm lần nữa, nếu từ 4 màu trở lên thì bạn không nên in lụa nữa vì chi phí sẽ đắt tiền hơn, và nếu bạn muốn in nhiều màu sắc phức tạp thì không thể sử dụng công nghệ này mà cần công nghệ in khác như in offset

In offset là một kỹ thuật in ấn trong đó, các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy. Khi sử dụng với in thạch bản, kỹ thuật này tránh được việc làm nước bị dính lên giấy theo mực in. Các ưu điểm của kỹ thuật in này là:

* Chất lượng hình ảnh cao – nét và sạch hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy vì miếng cao su áp đều lên bề mặt cần in.
* Khả năng ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt, kể cả bề mặt không phẳng (như gỗ, vải, kim loại, da, giấy thô nhám).
* Việc chế tạo các bản in dễ dàng hơn.
* Các bản in có tuổi thọ lâu hơn – vì không phải trực tiếp tiếp xúc với bề mặt cần in.

In ống đồng về nguyên lý nó là phương pháp in lõm, tức là trên khuôn in, hình ảnh hay chữ viết (gọi là phần tử in) được khắc lõm vào bề mặt kim loại. Khi in sẽ có 2 quá trình: Mực (dạng lỏng) được cấp lên bề mặt khuôn in, dĩ nhiên mực cũng sẽ tràn vào các chỗ lõm của phần tử in, sau đó một thiết bị gọi là dao gạt sẽ gạt mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in, và khi ép in mực trong các chỗ lõm dưới áp lực in sẽ truyền sang bề mặt vật liệu. In ống đồng được ứng dụng trong ngành in bao bì màng nhựa, đơn cử như bao đựng OMO, Viso, bánh kẹo Bibica, hay cà phê Trung Nguyên ... v.v... tất cả đều được in bằng phương pháp in ống đồng.

In kỹ thuật số dùng để chỉ phương pháp in ấn dựa trên hình ảnh kỹ thuật số trực tiếp đến một loạt các phương tiện truyền thông, thường đề cập đến in ấn chuyên nghiệp, nơi công việc từ máy tính để bàn và các nguồn kỹ thuật số khác được in bằng cách sử dụng định dạng lớn và / hoặc khối lượng cao bằng laser hoặc máy in phun . In kỹ thuật số có chi phí cao hơn trên mỗi trang hơn so với in offset truyền thống phương pháp, nhưng giá này thường được bù đắp bằng tiết kiệm chi phí trong việc tránh tất cả các bước kỹ thuật ở giữa cần thiết để làm cho bản in. Nó cũng cho phép in ấn theo yêu cầu, lần lượt ngắn quanh, và thậm chí là sửa đổi của hình ảnh (biến dữ liệu) với mỗi lần hiển thị tiết kiệm trong lao động và khả năng ngày càng tăng của máy ép kỹ thuật số có nghĩa là in kỹ thuật số đang đạt tới một điểm mà nó có thể phù hợp hoặc thay thế in offset khả năng công nghệ để sản xuất chạy in lớn hơn vài ngàn tờ ở một mức giá thấp.

Với công nghệ in kỹ thuật số, ngành in phát triển thành dịch vụ in nhanh rất tiện lợi. In nhanh tức là bạn thiết kế trên máy tính xong, bấm lệnh in là ra sản phẩm luôn. Chứ không phải thiết kế xong, chờ xuất phim rồi đem đi lên bản kẽm…chuẩn bị đủ thứ rồi mới dám bấm lệnh in.

Cho nên In nhanh được cái một vài đơn vị in vẫn in được , mà chất lượng cũng không đến nổi nào(same same in offset). Ah! mà in số lượng nhiều thì in offset là số 1 nhé

Bạn cần gấp một hộp card visit độc đáo cho một sự kiên gì đó? vài 100 con tem dán lên sản phẩm mới ra lò, vài cuốn menu ấn tượng cho quán, vài cuốn catalogue ưng ý, vài cái bao thư thật pro… đơn giản chỉ có IN NHANH

CÔNG TY IN KỸ THUẬT SỐ =====================================================

Internet + công nghệ in nhanh = cuộc cách mạng trong ngành in kỹ thuật số. Nếu bạn đang cần gấp trong vòng 15 phút để có vài chục tài liệu trang trọng cho buổi hội thảo, vài chục catalogue chất lượng cao giới thiệu sản phẩm, hoặc 01 hộp namecard cho chuyến công tác đột xuất,… thì InKyThuatSo.com chính là giải pháp của bạn.

* Liên hệ in ấn tại: (08) 2237 6666 - (08) 2238 6666
* Tham khảo bảng giá in ấn tại: Giá in ấn

Nguồn: http://inkythuatso.com/nhung-khai-niem-in-an-can-biet-giup-ban-in-dep-hon-350.html
Truong69
 
Bài viết: 26
Ngày tham gia: Thứ 2 27 Tháng 5, 2013 6:55 am

Re: Những khái niệm in ấn cần biết giúp bản in đẹp hơn

Gửi bàigửi bởi number 22 » Thứ 3 25 Tháng 6, 2013 10:00 am

Rất hay cám ơn rất nhiều
number 22
 
Bài viết: 14
Ngày tham gia: Thứ 6 01 Tháng 4, 2011 2:04 pm


Quay về Đồ hoạ

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách