Trang chủ EDA | Doman - Hosting | Siêu thị trực tuyến

Nàng dâu Tây 'sợ' Tết Ta

Các điều hành viên: wwwlevantinh, funnyboy

Nàng dâu Tây 'sợ' Tết Ta

Gửi bàigửi bởi TinNhanh2010 » Thứ 5 14 Tháng 2, 2013 6:24 pm

Nàng dâu Tây 'sợ' Tết Ta

Chuyện dâu Tây dâu Ta lắm bi hài. Trên thực tế, có quá nhiều hài kịch khi có con dâu là người nước ngoài bởi họ không thạo ngôn ngữ là chuyện thứ nhất. Thứ hai, văn hóa ứng xử, lối sống, văn hóa ẩm thực... đều không thể dung hòa ngay được. Nghĩ cảnh lấy chồng Việt mà cô sợ, nhưng vì yêu chồng nên đành chấp nhận tất.


Nàng dâu 'Tây' vụng về tục Tết Việt

Sáng sớm, mấy người ở chợ vừa mới bày hàng ra đã lơ ngơ láo ngáo nhìn một cô gái người nước ngoài hớt hải mua đồ, hỏi giá cả. Mấy bà hàng chợ lẩm bẩm: “Ai đi chợ mà sớm thế, chưa bày hàng đã mua”. Họ còn chẳng kịp nghe rõ cô Tây nói gì vì cô chỉ chỏ hết món này đến món khác. Mấy bà hàng chợ thì cười hớn hở vì cô ấy chẳng mặc cả, cứ chỉ cái gì, đưa bao nhiêu thì cầm từng ấy.

Đến cửa hàng nào cô cũng chìa cái giấy ghi các món ra. Thật ra, tiếng Việt cô nói được nhưng thuật ngữ các món ăn, chợ búa thì chưa thuộc cho lắm, đặc biệt việc mặc cả thì hoàn toàn chưa hay biết. Thế nên, gặp phải người quen ‘chặt chém’ thì có mà... Nhưng được cái, nhiều người nhìn cảnh tượng của cô mà thương nên không ai lấy đắt.

Mua được vài món, xách mỏi cả tay thì trời đã sáng trưng. Cô lại vội vội vàng vàng ra về cho kịp giờ nấu ăn sáng cho bố mẹ chồng. Ấy là chồng cô bảo thế. Trước khi cưới, chồng đã dạy cho cô nghi lễ làm dâu và những tục người Việt hay làm khi ở nhà chồng, cô chấp nhận vì yêu chồng nên bây giờ cũng chồng chất khó khăn. Hớt hơ hớt hải làm đồ ăn sáng cho bố mẹ, rồi nhét đầy tủ lạnh những nguyên liệu cho gia đình gói bánh chưng, cô vội lên giường nằm vật ra vì quá mệt.

Hình ảnh

Đến bữa trưa, chuẩn bị mâm cơm sum họp, cô xuống bếp ‘thể hiện’ vài món. Nhưng khổ nỗi, ngay cả cách cầm đũa cô còn chả quen, vả lại nấu nướng, gia vị của người Việt cô đâu có thạo, nên món nào cũng cháy cháy, cái thì không hợp kiểu. Thấy chồng nháy mắt, cô sợ lắm vì bố mẹ vốn khó tính. Làm một mâm cơm gia đình quá mệt chứ đừng nói tới chuyện vài mâm. Tìm công thức trên mạng, google, cô search tên các món để nấu theo khẩu vị.

Thú thực, tên còn chẳng đọc sõi nói gì việc nấu nướng cho ngon. Có ăn tạm được thì ăn chứ ngon thì cực chẳng đã. Về quê chồng ăn Tết vài hôm mà dâu Tây phát hốt vì cái tội phải đi sớm mua thức ăn mà chợ thì xa. Rồi cái chuyện phải vào bếp nấu nướng ngày 3 bữa, rửa bát, lau nhà, quét dọn... Tất tần tật những việc ấy ở bên nước mình, cô không phải động chân tay vì có người giúp việc làm hết. Thế mà giờ cô phải chủ động làm vì cô trót lấy chồng Việt.

Bố mẹ chồng ngán ngẩm vì con dâu

Bữa cơm xong xuôi, bố mẹ chồng ngồi vào bàn và gắp thức ăn. Nhìn khuôn mặt méo sệch của mẹ cô hiểu mẹ không hài lòng. Thú thực, Tây và Ta có những gia vị món ăn khác nhau. Bảo con dâu Tây nấu đồ ăn cho bố mẹ chồng Việt thì quả là đánh đố. Rồi cái chuyện cho gia vị, rau thơm cũng chẳng vừa ý ông bà, thế là mẹ chồng cáu lắm nhưng chẳng lẽ lại mắng con dâu.

Hình ảnh
Nàng dâu Tây cứ nằm đó có dậy được cũng không muốn dậy, không phải vì cô lười mà vì sợ...

Mẹ nói: “Làm dâu Việt Nam thì phải học những món ăn Việt, đừng có khư khư giữ những cách chế biến của Tây. Sống đâu quen đấy, lấy chồng thì phải theo chồng”. Lúc này con dâu chỉ biết cúi mặt gật đầu chứ có biết làm gì hơn nữa.

Rồi lại cái chuyện cầm đũa ăn cơm, lúc gắp rau cô tung hứng một cái thế là rau bắn đầy mâm, nước rau thì văng cả vào mặt mẹ chồng. Mẹ chồng khó chịu lắm, con dâu thì rối rít xin lỗi chỉ vì cô đang học cầm đũa mà chưa có quen.

Ngày Tết đến, bảo con dâu mang quà tới chúc Tết họ hàng nhà nội, thế là theo tục Việt, cô bắt taxi, một mình chạy đôn chay đáo khắp nơi mua quà Tết vã cả mồ hôi. Rồi hôm sau cùng chồng tới nhà cô dì chú bác chúc Tết. Đi được vài nhà đã thở hổn hển rồi than phiền Việt Nam nhiều lễ nghi. Đến đâu cô cũng chỉ gật đầu chào rồi ngồi từ đầu tới cuối không nói được câu gì. Còn biết nói gì vì chồng cô đã đối đáp cả rồi. Vả lại, cô chưa thể tiếp xúc hòa nhập với cách ứng xử văn hóa Việt.

Nghĩ cảnh lấy chồng Việt mà cô sợ, nhưng vì yêu chồng nên chấp nhận tất. Với lại, chắc chỉ có cái Tết là ở nhà chồng còn ra Tết hai người lại đi. Thế nên cô chịu đựng. Sau ngày chúc Tết, dâu Tây về ốm vật, nằm triền miên mấy ngày trên giường không đi lại nổi, cơm cũng chẳng buồn ăn. Bố mẹ chồng ngán ngẩm vì cô con dâu nước ngoài. Còn dâu Tây cứ nằm đó có dậy được cũng không muốn dậy, không phải vì cô lười mà vì sợ...


Trich nguồn: http://congso.com/nang-dau-tay-so-tet-ta-8912

Thư mục: http://congso.com/chuyen-cong-so

Công ty thiết kế web VINADesign, thiết kế web nhanh

http://chaytinh.com/
http://www.banhmichay.vn/
http://www.banhmichay.com.vn/
http://www.banhmichay.vn/
http://sieuthikythuatso.com/
TinNhanh2010
 
Bài viết: 756
Ngày tham gia: Thứ 7 07 Tháng 8, 2010 4:02 pm
Đến từ: Hồ Chí Minh

Quay về Văn hoá - Xã hội

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến3 khách

cron