Trang chủ EDA | Doman - Hosting | Siêu thị trực tuyến

Bí quyết dùng gia vị sao cho có lợi cho sức khỏe

Điều hành viên: 7love

Bí quyết dùng gia vị sao cho có lợi cho sức khỏe

Gửi bàigửi bởi TinNhanh2010 » Thứ 2 31 Tháng 12, 2012 9:39 am

Bí quyết dùng gia vị sao cho có lợi cho sức khỏe

Có nhiều loại gia vị như: các loại mắm, muối ăn (tạo vị mặn), ớt, hạt tiêu (tạo vị cay và mùi đặc trưng), các loại rau thơm (rau húng, rau răm, hành, tỏi... được ăn kèm hoặc cho vào thực phẩm khi chế biến ) v.v. và việc sử dụng gia vị thích hợp cho món ăn luôn phản ánh sự khéo léo, sự tinh tế như một nghệ thuật ẩm thực đối với người đầu bếp. Và việc sử dụng gia vị với liều lượng như thế nào cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn và gia đình.


Dầu ăn

Khi nhiệt độ dầu lên đến trên 200℃, dầu có thể sản sinh ra một khí độc hại được gọi là “acrolein”. Nó là thành phần chính của khói dầu, có thể khiến dầu ăn sản sinh ra một lượng lớn peroxide gây ung thư. Vì vậy, hãy cho thức ăn vào lúc dầu bắt đầu nóng để tránh làm mất chất dinh dưỡng của thức ăn và có hại có sức khỏe.

Nước tương

Nếu nấu ở nhiệt độ cao quá lâu, nước tương sẽ bị phá hủy các chất dinh dưỡng và làm mất hương vị, do đó khi xào rau nên cho nước tương vào sau cùng rồi bắc ra ngay.

Hình ảnh

Dấm

Khi nấu ăn, nếu thêm một chút dấm sau khi bắc nồi có thể giảm sự tổn thất vitamin C trong rau, thúc đẩy sự hòa tan các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt… và nâng cao hiệu quả hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Rượu

Khi nấu món cá, cho thêm một chút rượu có thể loại bỏ mùi tanh và tạo hương thơm cho món ăn. Thời gian thích hợp nhất để cho rượu phải căn cứ vào sự khác nhau của nguyên liệu. Ví dụ: cá kho, xào tôm, xào thịt nên cho rượu vào lúc thức ăn đã chín, các món hầm, lẩu, súp… nên cho rượu vào lúc đã sôi chín.

Muối

Tùy món mà cho muối vào thức ăn trước hay trong khi nấu. Nếu cần thịt đậm đà mà không bị giảm độ ngọt thì nên cho muối trước. Ngược lại, khi nấu canh, cần vị ngọt từ xương thì nên nấu một lúc cho nước canh ngọt mới nêm muối. Với món xào, hãy cho muối vào dầu, khoảng một phút sau mới cho thực phẩm vào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối.

Hình ảnh

Bột ngọt

Khi nấu đến nhiệt độ hơn 120℃, bột ngọt sẽ biến thành sodium glutamate, không chỉ làm mất hương vị thức ăn mà còn gây ra chất độc hại. Do đó, tốt nhất nên cho bột ngọt vào khi thức ăn đã chế biến xong.

Đường

Khi nấu nên cho thêm muối sau khi cho đường, nếu không muối sẽ “bay hơi” và làm ngưng kết protein, khiến cho thực phẩm không còn ngọt, từ đó gây ra cảm giác bên ngoài ngọt bên trong nhạt, ảnh hưởng tới vị giác.

Theo Thu Hà

Trich nguồn: http://congso.com/bi-quyet-dung-gia-vi-sao-cho-co-loi-cho-suc-khoe-8005

Thư mục: http://congso.com/suc-khoe

Công ty thiết kế web VINADesign, thiết kế web nhanh
TinNhanh2010
 
Bài viết: 756
Ngày tham gia: Thứ 7 07 Tháng 8, 2010 4:02 pm
Đến từ: Hồ Chí Minh

Quay về Thơì trang và cuộc sống

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến69 khách

cron