Trang chủ EDA | Doman - Hosting | Siêu thị trực tuyến

cài đặt (hoặc nâng cấp) open office 3.1

Hướng dẫn cài đặt Ubuntu và các phần mềm trên Ubuntu

Các điều hành viên: wwwlehuysang, thientuyettinh, hadobac

cài đặt (hoặc nâng cấp) open office 3.1

Gửi bàigửi bởi thientuyettinh » Thứ 4 13 Tháng 5, 2009 4:21 pm

Phiên bản mới nhất của bộ công cụ văn phòng mã nguồn mở OpenOffice.org 3.1 vừa ra mắt. Có thể dễ dàng nhận ra một số cải tiến của OpenOffice 3.1, tuy nhiên những thay đổi quan trọng nhất của trình ứng dụng văn phòng đang trên đường thay thế MS Office lại "ẩn mình" trong cấu trúc thiết kế.

OpenOffice.org 3.1 là một bộ công cụ ứng dụng văn phòng gồm hàng loạt trình xử lý như Writer (xử lý văn bản), Calc (bảng tính), Impress (trình chiếu) và Base (quản lý cơ sở dữ liệu). So với bộ ứng dụng của “gã nhà giàu” Microsoft, OpenOffice thiếu ứng dụng xử lý email như Outlook, tuy vậy, nó vẫn có thể thay thế hoàn hảo cho MS Office. Ngoài ra, điểm quan trọng nhất là OpenOffice hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ đa nền tảng từ Linux, Mac OS X, Solaris và Windows. OpenOffice cũng có hàng loạt phiên bản với ngôn ngữ hiển thị được bản địa hoá.

Ấn tượng tốc độ

Điểm ấn tượng đầu tiên của phiên bản OpenOffice mới là một giao diện bắt mắt hơn. Sử dụng kĩ thuật làm mịn anti-aliasing, các menu của trình ứng dụng, chữ và hình ảnh hiển thị sắc nét và rõ hơn hẳn. Bạn có thể xem thí dụ minh hoạ so sánh khả năng hiển thị của phiên bản 3.1 so với OpenOffice 3.0 tại đây.

Thử nghiệm OpenOffice trên Windows XP và MEPIS 8, một bản phân phối Linux xây dựng trên nền tảng Debian cho thấy, khả năng thực thi của 3.1 nhanh hơn hẳn so với phiên bản tiền nhiệm, nhất là trên Windows. Trước đây, để khởi động Writer, bạn phải mất 12 giây, ở 3.1, thời gian chờ đợi chỉ còn lại 6 giây. Tất cả các ứng dụng trong bộ công cụ mới đều được cải tiến khả năng xử lý. OpenOffice 3.1 thực sự là một bước nhảy vọt về thương hiệu.

Một tính năng tuyệt vời khác của OpenOffice 3.1 là nó sử dụng hệ thống khoá tập tin riêng không phụ thuộc vào hệ điều hành. Đây là một cải tiến mà người dùng rất mong đợi khi MS Office đã tích hợp tính năng này từ lâu.

Nhiều tính năng mới thú vị

Cũng giống như trình duyệt web Firefox, người dùng có thể bổ sung các phụ kiện cho OpenOffice nhằm tăng cường các tính năng mới. Chẳng hạn, công cụ kiểm tra chính tả trên Writer có thể được tích hợp thêm công cụ ngôn ngữ có trên languagetool.org. Tuy không cải tiến gì nhiều cho bộ công cụ xử lý văn bản, nhưng nhờ Language Tool, bạn sẽ có thể tránh được những lỗi ngữ pháp trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, thư viện các công cụ bổ sung tính năng cho OpenOffice thường xuyên được bổ sung, nâng cấp.

Với ứng dụng bảng tính Calc, OpenOffice mang đến một đối trọng thực sự của Excel khi cải tiến khả năng thực thi đáng kể trong 3.1. Nếu như trước đây, một bảng tính rắc rối có thể tiêu tốn bạn tới 5 phút để xử lý thì giờ đây, Calc 3.1 sẽ chỉ lấy mất 5 giây- một sự thay đổi tuyệt vời. Giờ đây, bạn sẽ không cần phải “thủ sẵn” Excel để dự phòng cho những tác vụ xử lý bảng tính phức tạp như trước đây.
Để cài đặt các bạn làm như sau (cách làm này chỉ áp dụng khi nâng cấp từ ooo 3.0 lên thôi nhé) :
đầu tiên các bạn thêm vào sources.list
deb http://ppa.launchpad.net/openoffice-pkgs/ppa/ubuntu jaunty main
lưu lại và gõ vào trong terminal dòng lệnh sau:
wget -q 'http://keyserver.ubuntu.com:11371/pks/lookup?op=get&search=0x60D11217247D1CFF' -O- | sudo apt-key add -
cuối cùng là gõ cái này nữa là xong
sudo aptitude update && sudo aptitude full-upgrade -y

kết quả đây, các bạn xem:
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
thientuyettinh
 
Bài viết: 448
Ngày tham gia: Thứ 3 22 Tháng 4, 2008 11:02 pm

Quay về Hướng dẫn cài đặt

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron